โรคซึมเศร้า ต้องแก้อย่าปล่อยให้เป็นปัญหามาทำลายชีวิตของคุณได้

โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า นี้เกี่ยวกับจิตเวรที่มีผู้เป็นจำนวนไม่น้อย แต่ก็ไม่มาก โรคซึมเศร้านี้บางท่านอาจจะเป็นโดยที่ไม่ทราบว่าตัวเองเป็น เป็นเพราะตัวของท่านคิดมากไปเองต่างๆนาๆ พอไม่ทราบถึงว่าตัวเองเป็นก็จะไม่รับการรักษาปล่อยไว้นานเข้าจะทำให้เกิดผลร้ายกับตัวของท่านเองได้ และโรคนี้หากทราบแล้วว่าตัวของท่านเป็นจะต้องได้รับการรักษาโดยทันที เพราะระยะการเป็นนั้นแตกต่างกันออกไป บางท่านเป็นน้อยเพียงแค่คิดมากเรื่องนู้นนี่อาจจะไม่เกิดผลกระทบใดๆมาก แต่หากท่านเริ่มมีระยะการเป็นที่มากขึ้นและไม่ทันได้รักษาปล่อยไว้นานเข้าจะทำให้เกิดอันตราย บางท่านถึงคิดฆ่าตัวตายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราไม่ควรปล่อยให้โรคนี้มาทำลายชีวิตของท่าน ทราบว่าเป็นควรที่จะรีบรักษาทันที เพราะมันก็เหมือนโรคมะเร็งที่มีหลายระยะจากน้อยไปมาก หากมีอาการมากแล้วจะทำให้ชีวิตของท่านเปลี่ยนไปอาจคิดฆ่าตัวตายได้เลยทีเดียว

สารบัญ โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าเกิดขึ้นได้อย่างไร

หากนึกถึงโรคซึมเศร้าแล้วคนส่วนใหญ่แน่นอนว่าคงนึกถึงเกี่ยวกับเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกที่อยู่จิตใต้สำนึก เกิดจากความผิดหลัง หรือโดนกระทำ ทำร้าย หรือเกิดการสูญเสียมากมาย จึงไม่ได้คิดว่ามันเป็นโรคมันเป็นเพียงแค่ความรู้สึกของผู้ที่เป็น แต่จริงๆแล้วที่เราพบกันเป็นธรรมดาๆ บางท่านก็เป็นน้อยบางท่านเป็นมากถึงขั้นต้องกินยา ถ้าโรคซึมเศร้าที่เป้นนั้นถูกปล่อยไว้นานไม่ได้รับการรักษา และทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะมีอาการที่จะตามมาเช่น กินไม่ได้ นอนหลับๆตื่นๆ หรืออื่นๆ ซึ้งตามความคิดของแพทย์แล้วอาการซึมเศร้านั้นถือเป็น โรค ชนิดหนึ่งที่จะต้องได้รับการรักษาทันทีเมื่อทราบ หากไม่ได้รับการรักษานั้นก็อาจเกิดผลเสียและมีอันตรายตามมา การเป็นโรคซึมเศร้านั้นไม่ได้หมายความว่าผู้ที่เป็นนั้นเป็นผู้ที่อ่อนแอ่ คิดมาก หรือเป็นคนที่ไม่สู้ปัญหา ซึมเศร้า แต่เป็นเพราะโรคตัวนี้ที่ทำให้เป็นแบบนี้ ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้านั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก ด้วยเพราะอารมณ์ ความรู้สึกของจิตใต้สำนึก พฤติกรรมต่างๆ รวมกับอาการทางร่างกาย ซึ้งโรคนี้ก็มีทางรักษาให้หายได้แต่ก็จะต้องค่อยๆ

ลักษณะของโลกที่จะเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นอยู่ที่อาการของแต่ละท่านที่เป็น อาจจะเกิดจากปัจจัยต่างๆรอบตัวคนรอบข้างสิ่งแวดล้อมต่างๆ แต่ผู้ที่เป็นนั้นก็ไม่ได้มีอาการทั้งหมดนี้เสมอไปอาจจะมาในรูปแบบอื่นได้ แต่อาการหลักๆก็จะมีคล้ายๆกันคือ เบื่อ เศร้าอยากอยู่คนเดียว รู้สึกตัวเองไร้ค่า และการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญก็จะมีดังนี้

  1. อารมณ์ ด้านของอารมณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงจะมีอาการ เศร้า หดหู่ สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อยในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เป็นคนที่ดูอ่อนไหวง่ายไปหมดกับทุกสิ่งทุกอย่าง สิ่งที่ตนเองเคยทำแล้วสบายใจก็ไม่อยากจะทำ ไม่อยากทำอะไรเลย บางท่านก็อาจจะรู้สึกเบื่อไปหมดตั้งแต่ตื่นเช้าจนไม่อยากจะตื่น
  2. ความคิดที่เปลี่ยนไป จะมองอะไรก็ดูแย่ไปหมด ชอบที่จะนึกถึงอดีตที่เคยทำผิดพลาด หรือเรื่องอะไรที่ทำให้แล้วรู้สึกสะเทือนใจ ความล้มเหลวของตัวเอง มองดูชีวิตตอนนี้อะไรๆมันก็ดูแย่ไปหมดทุกอย่าง ไม่เห็นถึงทางออก คิดเองเออเองไปหมด รู้สึกตัวเองเป้นภาะรคนอื่นเข้าสังคมไม่ได้ ความรู้สึกเหล่านี้ที่ทำให้คิดถึงเรื่องของการตายอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ได้คิดอะไรมากถึงขั้นตัวตาย แต่หากมีอารมณ์เหล่านี้เข้ามาวนเวียนมากจนเกิดไปอาจจะทำให้รู้สึกอยากที่จะฆ่าตัวตายจริงๆก็เป็นได้
  3. สมาธิความจำที่แน่ลง จะหลงๆลืมๆในเรื่องใหม่ๆที่จำทำ ไม่ว่าจะเป็นวางของที่ไหนเพียงแค่แปปเดียวก็ลืมได้ จิตใจเหม่อลอยไม่อยู่กับเนื้อกับตัว จะรู้สึกนึกถึงเเต่เรื่องเก่าๆ
  4. มีอาการทำกระทำต่อร่างกาย อย่างที่พบบ่อยก็คือจะมีการทำรายตัวเองเกิดขึ้น
  5. คนสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่เปลี่ยนไป จากที่เคยเที่ยวสนุกเหฮ่าอยากไปนู้นไปนี้ แต่กลับมาไม่อยากไปไหนไม่อยากเข้าใกล้ใคร อยากอยู่ตัวคนเดียว
  6. การงานที่แย่ลง เป็นเพราะสาเหตุเกิดจากการที่ตัวของผู้ที่เป็นนั้นไม่อยากที่จะทำอะไร ทำลวกๆผ่านๆเพื่อให้มันผ่านพ้นไป
  7. อาการของจิตใจ กรณีนี้พบกับผู้ที่มีอาการมากแล้วที่มีความรุนแรง จะมีอาการประสาทหลอนหลงผิด จะเชื่อว่ามีคนมาคอยกลั่นแกล้ง อาจจะมีหูแววมีเสียคนมาพูดคุย หรืออาจจะมีการพูดคนเดียวเกิดขึ้น

การรักษาที่ถูกวิธีของโรคซึมเศร้า

กรณีที่ 1 นั้นคือผู้ที่ยังไม่มีอาการมาก สามารถแก้โดยการหาอะไรทำอาจจะเป็นการทำกับข้าว ฟังเพลงออกไปเที่ยว หรือเล่นเกมส์เดิมพันพนันออนไลน์บนเว็บไซต์ของเราที่มีโปร ดัมมี่ ได้เงินจริง ไม่ต้องฝาก ถอนได้  ที่สามารถเดิมพันได้ทุกเกมส์ที่ท่านต้องการ เพราะกิจกรรมเหล่านี้ที่จะช่วยให้ไม่คิดมากไม่คิดถึงเรื่องราวในอดีตได้

กรณีที่ 2 คือ หากท่านที่ทราบว่าเป็นมามากพอสมควรแล้วควรที่จะไปพบแพทย์ทันทีเพื่อได้รับการรักษาที่ทันเวลา

สรุป โรคซึมเศร้า แก้ได้อย่าปล่อยให้มาทำรายตัวคุณ

เพราะฉะนั้นโรคซึมเศร้า หากทุกท่านทราบรู้ตัวว่าตัวของท่านเป็น เป็นน้อยก็หาวิธีรักษาที่เหมาะสมอย่างไปเที่ยวหาอะไรทำที่ไม่ให้ตัวของท่านเองนั้นคิดมาก หากิจกรรมต่างๆทำไม่ว่าทำที่ไหนก็ทำได้ อาจจะทำตัวคนเดียวก็สามารถเล่นเกมส์ ทำอาหาร กินของอร่อยๆ หรือหากจะหาเพื่อนทำกิจกรรมด้วยยิ่งดี เพราะจะทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น แต่ถ้าหากมีอาการมากๆแล้วควรรับที่ไปรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที แน่นอนว่าโรคซึมเศร้านี้หายได้ ขอให้ทุกท่านนั้นมีความสุขเข้าไว้คิดนึกแต่สิ่งที่ดีๆ อยู่กับคนที่เรารักและรักเรา

บทความที่เกี่ยวข้อง