อาหาร 5 หมู่ ที่ควรบริโภคมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเหมาะกับทุกวัย

ขนมเค้กทำง่ายๆ

สิ่งที่ร่างกายควรจะได้รับอย่าง อาหาร 5 หมู่ จำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย ซึ้งร่างกายควรที่จะได้รับอาหารที่มีประโยชน์ เพราะการใช้ชีวิตประจำวันนั้นไม่ว่าใครก้ตามแต่ ก็ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ เพื่อเป็นหลังงานในการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ทำให้ไม่เกิดโรคร้ายต่างๆตามมา การรับประทานอาหารที่ครบท้วนต่อร่างกายจะทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้หลายอย่าง อาหาร 5 หมู่ เป็นสารอาหารตามหลักโภชนาการที่ร่างกายจะได้รับ ซึ้งจะเน้นความหลากหลายและสัดส่วนของอาหารที่สมดุล และนอกจากนี้การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้วควรคำนึงถึงเรื่องของแคลอรี่ในแต่ละวันที่ร่างกายควรจะได้รับ เพราะร่างกายของเราจะนำเอาพลังงานจากสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปมาใช้ทำกิจกรรมต่างๆอย่างเพียงพอ ต้องรับสารอาหารที่เหมาสมกับทุกเพศทุกวัย และกิจกรรม โดยการนับจากแคลอรี่ ที่สามารถคำนวณเองได้ตามค่า BMR ตามอายุและน้ำหนักของแต่ละท่าน

สารบัญ อาหาร 5 หมู่

สุดยอดอาหารหลัก 5 หมู่ที่รู้ไว้ดีต่อตัวคุณ

แน่นอนว่าหลายท่านคงรู้ดีอยู่แล้วว่าร่างกายของเรานั้นต้องรับประทานอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานในชีวิตประจำวัน ซึ้ง 5 หมู่ที่ท่านควรจะทราบก็มีดังต่อไปนี้

  • โปรตีน พบเจอได้ในสารอาหารที่เป็นจำพวก นม ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู ปลา เครื่องในสัตว์ ไข่ไก่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ นมวัว นมแพะ ซึ่งจะช่วยเน้นให้ร่างกายเจริญเติบโต สมบูรณ์แข็งแรง และยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับใครท่านไหนที่กำลังลดน้ำหนักควรที่จะได้รับโปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกาย เพราะร่างกายที่ออกกำลังกายนั้นจะต้องการโปรตีนเข้าไปช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ ป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อระยะยาว
  • คาร์โบไฮเดรต พบได้ในสารอาหารจำพวกข้าว แป้ง น้ำตาล มัน เผือก สารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้รางการได้มีพลังงานนำไปใช้ได้เพียงพอ ต่อการทำกิจกรรมในแต่ละวัน แต่สำหรับท่านไหนที่ออกกำลังกายไม่ควรที่จะได้รับสารอาหารประเภทนี้มาก ควรที่จะลดให้เหมาะสม
  • ไขมัน พบได้ในสารอาหารจำพวก ไข่มัน น้ำมันจากพืชและสัตว์ การรับประทานไขมันจากสัตว์คือไขมันที่แฝงอยู่ในสัตว์จะเป็นสารที่ให้ความอิ่มตัว ไขมันจากพืชมักจะเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก จะช่วยสะสมพลังงานและทำเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย สำหรับคนที่ลดน้ำหนักไม่ควรที่จะได้รับไขมันจำพวกนี้มากจนเกินไป แต่ก็ไม่ควรขาด หากจะรับประทานก็ควรรับประทานไขมันที่เป็นไขมันดี
  • เกลือแร่และแร่ธาตุ พบได้ในสารอาหารจำพวกผักต่างๆ เช่น ตำลึง ฟังทอง ผักสลัด ผักกาดหอม และอื่นๆ จะเน้นสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการมี 18 ชนิด แต่ที่เป็นตัวหลักมี 7 ชนิด คือ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน แมกนีเซียม สังกะสี ซีลีเนียม และฟอสฟอรัส และมีประโยชน์อย่างมากสำหรับท่านไหนที่กำลังลดน้ำหนัก

เพราะจำมีกากใยสูงช่วยให้ขับถ่ายได้ดี และแคลอรี่ต่ำ

  • วิตามิน พบได้ในสารอาหารจำพวกผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น ส้ม กล้วย มะระกอ แอปเปิ้ล ฝลั่ง สับประรด และอื่นๆจะช่วยเน้นเรื่องของการขับถ่ายของลำไส้ ซึ้งวิตามินที่ควรจะได้รับก็มีอยู่ 6 ประเภทด้วยกัน วิตามีเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค

นี่ก็คือสารอาหาร 5 หมู่ที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน ที่ทุกท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ alienn168

แคลอรี่ต่อวันที่ที่รู้แล้วไม่อ้วนแน่นอน

แน่นอนว่าสาวๆหรือหนุ่มๆท่านไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ควรคำนึงถึงแคลอรี่ที่ท่านในแต่ละวัน ต่อวันนั้นควรจะได้รับแคลอรี่เข้าไม่ไปไม่ควรมากจนเกินไป หรือน้อยเกินไป เพราะมันจะส่งผลต่างๆต่อร่างกาย หากวันไหนที่ไม่ได้ทำงานหนักหรือไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรมากมายก็ไม่ควรที่จะได้รับแคลอรี่มากจนเกินไป แต่วันไหนที่มีกิจกรรม หรือทำงานหนักก้ควรที่จะรับแคลอรี่เข้าไปให้เหมาะสม เพราะการทำกิจกรรมต่างๆนั้นจะไปเผาพลานแคลอรี่ที่เราได้รับเข้าไปในแต่ละวันนั้นเอง

ผลเสียไม่ดีแน่หากทานไม่ครบ 5 หมู่

เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่จะทำให้เกิดผลเสียตามมามากมาย จะเกิดความผิดปกติของร่างกายอวัยวะในร่างกายต่างๆ เช่น หากไม่ทานผักก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายที่ขาดวิตาวินเกลือแร่ ร่างกายก็จะอ่อนแอ มีภูมิต้านทานต่ำ เจ็บป่วยง่าย หากไม่รับประทานข้าวกับแป้ง ร่างกายก็จะอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ถ้าไม่รับประทานน้ำมันหรือน้ำมันพืชก็จะทำให้ไม่มีตัวที่จะดึงวิตามินมาใช้ และอื่นๆที่ตามมาอาจจะเป็นโรคขาดสารอาหารได้นั้นเอง

สรุป ร่างกายแข็งแรงด้วยสาร อาหาร 5 หมู่ ครบท้วน

การทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการนั้นดีอย่างมากหลายๆท่านคงอาจจะลืม หรือมองข้ามไปจนทำให้เกิดโรคไม่ดีต่อตัวของท่านได้ เพราะฉะนั้นเราทุกคนก็ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเพียงพอต่อร่างการเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ และแน่นอนว่าจะต้องไม่ลืมนับแคลอรี่ที่ทานเข้าไปด้วย หากทานมากจนเกิดไปก็จำทำให้อ้วนดูไม่สวยไม่หล่อ หุ่นไม่ฟิตได้น้า

บทความที่เกี่ยวข้อง